Tuesday, October 22, 2019

LÚC NÀY, Ở...CALIPHỌT

Ảnh: Một cư dân Caliphọt sống trong vùng nước bị nhiễm độc được chính quyền thông báo nguồn nước của mình dùng không an toàn sau mấy thập kỷ sống ở đó!

Nghe baque sủa nước ở Việt Nam có độc là do...kọng xản và đang rất lo lắng cho dân trong nước, vậy không biết nước ở Caliphọt cũng bị nhiễm độc thì đó là vì ai và thằng nào sẽ lo đây nhẩy?!

Nói về môi trường bị nhiễm hóa chất thì Việt Nam là tuổi tí so với Mỹ.  Công nghiệp nặng luôn tỉ lệ thuận với ô nhiễm môi trường.  Đó là một định luật! Bởi vậy tỉ lệ ung thư ở Mỹ mới cao hơn Việt Nam nhiều lần.  Một phần lớn chất độc hóa học làm ô nhiễm môi trường ở Việt Nam cũng chính là do...Mỹ rải xuống! Như vậy, theo lý lẽ của ba que, trùm kọng xản phải là Mỹ và ba que đang rúc đít kọng xản chúa mà lại sủa kọng xản con là sao?!

Báo của ông cố nội ba que cho biết, nhu cầu nước uống của 85% dân Caliphọt phụ thuộc vào nguồn nước ngầm ở bang này nhưng một phần của nó đã và đang bị nhiễm độc từ...thập niên 60 đến nay! PFAS là một loại chất độc gây ung thư và một số bệnh khác đang tồn tại trong nguồn nước ngầm ở bang này và khắp nơi trên nước Mỹ!

Chất nói trên thoát ra môi trường từ những nguồn như bọt chữa cháy cho máy bay dùng trong 21 căn cứ quân sự rải rác khắp bang, ngoài ra nó còn hiện diện trong những sản phẩm tiêu dùng như chảo chống dính, quần áo không thấm nước và bao bì thực phẩm, các nhà máy xi kim loại.  Nó còn được truyền qua đường sinh đẻ và cho con bú.  Gây hại cho khả năng sinh sản của phụ nữ và phát triển của trẻ em.  Nó là một loại chất độc vô thời hạn vì không tự phân hủy trong đất và nước, sẽ tồn tại và tích tụ trong máu.

Hiện nay, chính quyền liên bang và tiểu bang Mỹ không biết chính xác bao nhiêu phần thuộc nguồn nước ngầm ở Caliphọt đã bị nhiễm chất độc này.  Việc tiến hành kiểm tra đang diễn ra rất chậm chạp và ước tính sẽ mất khoảng vài thập kỷ! Trong khi chờ đợi đến lượt vùng mình được kiểm tra thì...dân cứ uống nước thoải mái!

Baque suốt ngày tự phong cho mình là thành phần tinh hoa của dân tộc, khôn hết phần thiên hạ mà sang Mỹ mấy chục năm, đến chết cũng không học nổi tiếng Anh để đọc báo ông cố nội viết ngay tại nơi mình sống.  Cứ hóng chuyện Việt Nam rồi lo, trong khi thân mình ăn, hít, uống chất độc mỗi ngày thì chả biết!

Hóng baque dùng 'quyền làm chủ' của mình biểu tình ép ông cố nội Mỹ làm sạch nguồn nước của mình một cách mau chóng hơn!

Hay ba que đã sống hơn 40 năm nay không có nước nên cũng không cần lo cho mình?

1 comment:

  1. Thật khổ quá, lâu lâu mới có món để 3/ chửi CS, ai dè đâu.

    ReplyDelete