Thursday, June 8, 2017

SO SÁNH MỘT VẾ!

Ảnh: Sibal, chiếc xe hơi đầu tiên do người Hàn làm chủ và sản xuất năm 1955

Các cc nói chuyện hay có kiểu vơ vào và so sánh chỉ có một vế.  Ví dụ như họ hay lôi chiếc xe 'La Dalat' ra nói làm như thời ngụy kinh doanh phát triển đến mức có một hãng xe Việt Nam vậy và dựa vào đó với vài tấm hình xe hơi của người Mỹ trên đường Nguyễn Huệ để nghiễm nhiên phán luôn rằng cả châu Á phải ngước nhìn Sài gòn, không cần tìm hiểu xem thời đó những nước Châu Á khác đã có những gì! So sánh chỉ dựa vào dữ kiện chủ quan của một bên như thế thì ai mà chả nhất?! 😀

Sự thật thì hãng xe hơi Sài gòn của chiếc La Dalat có chủ sở hữu là công ty Citroën của Pháp.  Toàn bộ thành phần cơ khí của chiếc xe đó là nhập khẩu. Chỉ những bộ phận mà ai cũng làm được thì mới là hàng Việt.  Có nghĩa là thời ngụy không có một hãng xe hơi nào của Việt Nam cả mà chỉ làm gia công cho chủ nước ngoài và Pháp chỉ tận dụng phụ tùng giá rẻ Việt Nam để giữ giá thành thấp cho xe thôi.  Vậy mà cứ vơ vào làm gì?!

Các cc hay bảo Hàn Quốc thời đó xách dép cho Sài gòn thời ngụy nên hôm nay tôi sẽ giúp các bạn bằng cách trưng ra một phần những gì Hàn Quốc đã đạt được ở thời điểm đó để có hai vế mà so sánh cho nó thuyết phục nhé!

Chiếc xe đầu tiên do người Hàn làm chủ hãng và sản xuất, với tỉ lệ nội địa hóa 50% cho cả phần máy, có từ năm 1955 với tên gọi là Sibal.  Nó trở thành một chiếc taxi thịnh hành ở Seoul ngay sau đó.

Từ 1962 đến 1968, có năm công ty ô-tô của Hàn Quốc (chứ không phải chủ nước ngoài nhé) ra đời, trong đó có những thương hiệu nổi tiếng ngày nay như Kia, SsangYong, và Hyundai, hợp tác với những hãng xe Nhật, Mỹ để lắp ráp.

Từ đó Huyndai đã có sức thuê cả giám đốc và những kỹ sư hàng đầu của Anh để thiết kế ra chiếc xe đầu tiên của chính mình là chiếc Hyundai Pony năm 1975 đủ chất lượng để xuất khẩu sang các nước Châu Âu.

Vãi cả Hàn Quốc xách dép 'hòn ngọc' nhỉ? Các cc không thấy ảo tí nào khi cái nước lạc hậu hơn mình lại xây cho mình cái 'Xa lộ Đại Hàn' chứ không phải là mình sang nước họ xây cho họ cái 'Xa lộ Đại Hòn' sao?! 🤣

Tôi thấy cả thế giới này phải ngước nhìn cái trình tự sướng của cc 3 que thì có!

1 comment:

  1. Các cụ 3 que trốn đâu hết roài!?, có bao nhiêu mống kéo hết vô đây phản biện cái nào. Hay là các cụ 3 que chỉ biết tự sướng với nhau thôi...khà.khà.khà...😀

    ReplyDelete