Thursday, December 13, 2007

Đại sứ Mỹ nói gì về nhóm khủng bố Việt Tân?

Phát ngôn viên BNG TQ rồi tới Đại sứ Mỹ, thằng nào cũng láo toét vì VN còn yếu. Thằng thì muốn lấn đất, thằng thì lại muốn chọc cho VN loạn!

------------------------------------------------------------

Nguồn: Thanh Niên Online

Xuân Danh (ghi)

Trong cuộc gặp mới đây với một số báo chí, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak nói rằng những thông tin duy nhất ông có được về nhóm Việt Tân là từ... website, tuy vậy ông lại vội khẳng định rằng Việt Tân không phải là nhóm khủng bố, bỏ qua những bằng chứng xác thực phía Việt Nam đưa ra.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak

Trước đó, trong một cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng để tìm hiểu thông tin về một nhóm công dân Mỹ bị bắt giữ, Đại sứ Mỹ đã được phía Việt Nam trao toàn bộ bằng chứng về hành vi khủng bố của nhóm Việt Tân và việc xâm nhập bất hợp pháp của nhóm này vào Việt Nam. Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Hưởng đã khẳng định với ngài đại sứ: "Có thể nói rằng tất cả những người ngài vừa nêu đây đều nằm trong nhóm của Việt Tân". Khi Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng yêu cầu Đại sứ Mỹ xác nhận người bị bắt dưới hộ chiếu giả của Campuchia với cái tên Lý Seng, thực chất là Nguyễn Quốc Quân của tổ chức Việt Tân, ông đại sứ đã lảng tránh sang vấn đề được thăm lãnh sự 4 công dân Mỹ bị bắt. Ngay lập tức, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng đã hứa sẽ tạo điều kiện cho phía Mỹ được tiếp cận ngay những người này, và thực tế phía Việt Nam đã thực hiện đúng như vậy. Tuy nhiên, phía Mỹ không những không phản hồi lại thiện chí của Việt Nam về những cử chỉ này mà còn có những hành động vượt quá quy định cho phép của việc thăm lãnh sự thông thường.

Liên quan đến nhóm Việt Tân, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng nói: "Việt Tân đã công bố ý đồ, mục tiêu của họ trong vài năm tới đối với Việt Nam, tôi cũng chuyển cho ngài tài liệu để ngài xem. Có thể nói họ đang ráo riết thực hiện một chiến dịch để đưa lực lượng của họ vào nội địa để tiến hành các hoạt động chống phá đất nước chúng tôi. Từ đầu năm họ đã liên hệ được với một số nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ đề nghị hỗ trợ cho họ. Một trong những nghị sĩ mà tôi đã trao đổi với ngài là Loretta Sanchez và một số nhân vật khác nữa. Tôi gửi cho ngài những tài liệu, bằng chứng họ liên hệ với bà Sanchez để họ thực hiện kế hoạch đưa lực lượng về Việt Nam trong đó thông qua bà này để chuyển tiền cho các nhân vật chống đối ở Việt Nam, trong đó có chuyển tiền cho Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài. Tôi gửi cho ngài những tài liệu là bằng chứng của Việt Tân quan hệ với bà Sanchez và một số nghị sĩ Quốc hội. Trong tài liệu này họ nói rằng bà Sanchez làm sao để yêu cầu ông Marine lúc đó là đại sứ giúp đỡ họ và gặp số chống đối bất cứ lúc nào. Vấn đề này chúng tôi chưa kết luận Chính phủ Hoa Kỳ có đứng đằng sau hay không nhưng chúng tôi kết luận bà Sanchez có dính líu. Thực sự lúc đó ngài Marine đã tổ chức một cuộc gặp giữa bà Sanchez với những người chống đối chính quyền Việt Nam. Khi âm mưu của Việt Tân không thực hiện được thì họ đẩy lên vấn đề Việt Nam đàn áp nhân quyền. Với sự thân thiện và thẳng thắn của ngài, hôm nay tôi chuyển cho ngài những tài liệu này. Chúng tôi còn lưu giữ nhiều tài liệu khác nữa nếu cần thiết phải chứng minh thì chúng tôi sẽ chuyển tiếp cho ngài".

Trở lại cuộc gặp gỡ vừa qua với các nhà báo, Đại sứ Mỹ đã né tránh trả lời trực diện câu hỏi: Tại sao có những người vi phạm pháp luật Việt Nam, mà phía Mỹ lại cho rằng đó chỉ là việc thể hiện một cách hòa bình và kêu gọi trả tự do cho số người này? Nội dung cuộc trao đổi ghi lại dưới đây cho thấy rõ thái độ "nhắm mắt trước sự thật" của người đại diện Chính phủ Mỹ tại Việt Nam.

* PV: Ngài có thể cho chúng tôi biết chính quyền Mỹ cho rằng Việt Tân là thế nào về mặt chính trị, trong khi Chính phủ Việt Nam coi đó là một tổ chức khủng bố?

- Đại sứ Mỹ: Quan điểm của chúng tôi khác với phía Việt Nam. Phía Việt Nam cho rằng Việt Tân không ít thì nhiều là một nhóm khủng bố. Theo hiểu biết của tôi Việt Tân không phải là một nhóm khủng bố.

* PV: Nếu trường hợp xảy ra ở Mỹ, một thành viên Al Qaeda vi phạm luật nhập cư Mỹ và giả dụ người đó bị các cơ quan bảo vệ pháp luật Mỹ bắt giữ thì ông bình luận thế nào?

- Đại sứ Mỹ: Nói chung ai đến quốc gia nào thì phải tuân thủ luật ở quốc gia đó, bất kể Việt Nam, Mỹ hay Anh, hay nơi nào khác. Ở Mỹ họ là đối tượng của luật pháp Mỹ, ở Việt Nam họ là đối tượng của luật pháp Việt Nam, tôi cho rằng tất cả đều giống nhau.

* PV: Được biết có hai công dân Mỹ mang súng vào Việt Nam. Làm thế nào mà các nhà chức trách Mỹ lại không phát hiện ra vũ khí mà để họ lên máy bay đến Việt Nam? Liệu Mỹ có điều tra và thông báo với phía Việt Nam hay không?

- Đại sứ Mỹ: Chúng tôi đã nghe về điều đó trong một cuộc nói chuyện với một trong những người bị bắt, bà Helen Lee. Bà Lee đã phủ nhận việc mang súng trong hành lý. Trên thực tế chúng tôi đã yêu cầu nhà chức trách Mỹ giúp chúng tôi lần ra dấu vết hành lý. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra chứng cứ.

* PV: Các hoạt động của Việt Tân trong quá khứ, ví dụ như kế hoạch “Đông tiến” do Hoàng Cơ Minh thực hiện vào thập kỷ 80, phía Mỹ có coi đó là hành động khủng bố không?

- Đại sứ Mỹ: Tôi không nghĩ vậy và không muốn bình luận gì thêm mà nên tập trung vào 4 người bị bắt làm sao cho họ được đối xử công bằng nhất.

* PV: Những người lãnh đạo Việt Tân hôm nay đều là những người tham gia hoạt động của Hoàng Cơ Minh trong quá khứ. Bây giờ những người này chỉ tuyên bố chuyển sang đấu tranh một cách hòa bình, ông có thể cho biết chúng tôi dựa vào cái gì để tin đó là sự thật?

- Đại sứ Mỹ: Tất cả những gì tôi có thể nói là không có chứng cứ về hành động khủng bố của họ trên lãnh thổ Việt Nam.

* PV: Ông nghĩ thế nào nếu Bin Laden từ bỏ vũ trang và muốn thảo luận một cách hòa bình với Mỹ?

- Đại sứ Mỹ: Tôi nghĩ việc gì cũng có giới hạn của nó, nếu như vậy chúng tôi sẽ bắt giữ và xử lý vì những hành động của ông ta năm 2001.

* PV: Trường hợp của Việt Tân cũng như vậy?

- Đại sứ Mỹ: Nếu có bằng chứng chứng tỏ họ là khủng bố thì họ sẽ bị xét xử theo đúng pháp luật.

* PV: Những thành viên của Việt Tân đã từng viết sách và xuất bản ở Nhật, trong đó nói rất rõ về hoạt động của đảng này từ những năm 80, đó là vận chuyển vũ khí vào Việt Nam để lật đổ chính phủ. Mỹ lại nói đó không phải là hoạt động khủng bố vậy thì nó là cái gì?

- Đại sứ Mỹ: Tôi không thấy có bằng chứng nào cả.

* PV: Những quyển sách đó đăng công khai trên mạng. Ngài có thể đọc, có cả hình ảnh miêu tả hoạt động vũ trang trong quá khứ.

No comments:

Post a Comment