Tuesday, March 26, 2019

TÌM HIỂU VỀ HAI TÔN GIÁO LỚN Ở VIỆT NAM NHÂN VỤ CHÙA BA VÀNG


Bài viết này nhằm đưa ra những kiến thức căn bản về Phật giáo, Cong giáo nhân vụ Chùa Ba Vàng.

Trước hết xin lưu ý việc phân tích, phê bình, tranh luận về tôn giáo là một việc làm hết sức bình thường trong một xã hội văn minh tiến bộ.  Ví dụ như những buổi tranh luận thẳng thắn giữa vô thần và Cong giáo trên đài truyền hình Úc và Anh này:
https://www.youtube.com/watch?v=y8hy8NxZvFY
https://www.youtube.com/watch?v=dBSH2oWVGEs

Từ thế kỷ 19, các trùm cuối ở Vatican đã ra nhiều hiệu lệnh cho chien trên toàn thế giới phải có nhiệm vụ chống chủ nghĩa xã hội và cộng sản:
https://en.wikipedia.org/wiki/Decree_against_Communism

Các linh mục Cong giáo ở Việt Nam cũng thường xuyên phê bình về chính trị, dạy giáo dân chống cộng, chống chính quyền cho nên không thể bắt người khác không được phê bình, bóc mẽ ngược lại Cong giáo.

Chien Nguyễn Ngọc Nam Phong dạy giáo dân chống cộng:
https://www.youtube.com/watch?v=VAcWXbgsZmc&t=205s

Chien Nguyễn Văn Khải lên án Chủ tịch Hồ Chí Minh:
https://www.youtube.com/watch?v=0p_bss-zUkI&t=443s

Có những tín đồ Cong giáo cho rằng mình không chống cộng, chống chính quyền, cho nên cho dù Vatican, cha đạo có làm như thế thì người khác cũng không được trả treo!

Lý lẽ này rất buồn cười vì ví dụ như có một thành viên trong gia đình nhà hàng xóm chửi bạn thì bạn phải giữ im lặng cho đến khi tất cả các thành viên trong gia đình đó lên tiếng chửi bạn luôn thì mới được chửi lại vậy! 😉

Trở lại nội dung, để hiểu được hai tôn giáo này tôi sẽ liệt kê một số điểm khác biệt căn bản giữa chúng:

1.  Phật giáo là đạo trí tuệ, Cong giáo là đạo loại đạo 'đức tin'.  Phật tử đúng cách thì phải dùng óc.  Con chien đúng cách thì phải vứt óc đi để mới có thể tin vào những chuyện nhảm nhí như đẻ mấy lứa vẫn còn trinh.  Phật giáo có 10 điều dạy 'chớ vội tin' như sau:

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong sách vở hay kinh điển.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó lý luận siêu hình.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình.

- Chớ vội tin điều gì, khi điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ.

- Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết.

Ngược lại Cong giáo dạy 'phúc cho ai không thấy mà tin', tức nhắm mắt tin, tức mê tín mới là phúc.  Nghi ngờ 'đức tin' là một tội chết trong 'Kinh Thánh'.

Phật giáo thực chất gần với triết học chứ không phải tôn giáo.  Phật Giáo không phải là một hệ thống tín ngưỡng và tôn sùng lễ bái, trung thành với một thần linh vô hình siêu nhiên như một tôn giáo thuần túy: https://www.budsas.org/uni/u-vbud/vbpha316.htm.  Tất cả những nghi thức cúng bái lễ lạy là do Phật giáo Bắc tông Trung Hoa bày ra chứ thời Phật nguyên thủy không có.  Phật giáo đúng nghĩa dạy người ta tu tập rèn luyện tâm tính và trí tuệ để thoát khỏi khổ đau.  Ngược lại Cong giáo chỉ cần tin sái cổ, tôn thờ, sùng bái, lễ lạy 'Chúa' là chắc chắn có suất lên 'thiên đàng'.  Làm chuyện ác cũng không sao vì chỉ có 'Chúa' mới có quyền xử, mà chỉ cần tôn vinh Chúa thì Chúa sẽ tha tội và lên được 'thiên đàng'.

Xem thêm:
http://phatgiaoaluoi.com/news/Nghien-cuu/Phat-giao-khong-thuan-tuy-la-ton-giao-6892/#.XJhd6yhKjIU

2.  Phật giáo không tin có linh hồn (vong) vĩnh hằng, bất biến:
https://thuvienhoasen.org/a16407/phat-giao-co-tin-rang-co-linh-hon-ton-tai-hay-khong
https://vi.wikipedia.org/wiki/V%C3%B4_ng%C3%A3
Cong giáo tin có linh hồn vĩnh cửu.  Tin 'Chúa' thì linh hồn sau khi chết sẽ được về với 'Chúa' ở 'cõi vĩnh hằng'! Không biết lúc đó 'Chúa' với chien sẽ làm gì để giết thời gian! :v

Người tự cho mình theo Phật giáo mà tin vào 'vong' tức linh hồn bất biến trước và sau khi chết là mất căn bản trầm trọng và đi ngược lại khái niệm 'vô ngã', tức không có cái tôi, trong tư tưởng Phật giáo.  Họ bị ảnh hưởng của Đạo giáo Trung Hoa và văn hóa mê tín dị đoan chứ không phải Phật giáo.

Chuyện thỉnh 'vong' lấy tiền mặt thật ra giống với Cong giáo tự cho mình cái quyền đại diện cho 'Thượng đế' không ai thấy được để nắm đầu thiên hạ, thu thập của cải đất đai trên khắp thế giới.  Cả hai đều tự cho mình khả năng đại diện cho những thứ siêu nhiên vô hình để lợi dụng người ngu dốt mê tín lấy của cải hữu hình của họ.  Khác biệt là tiền buôn bán 'vong' gôm được không bằng con muỗi so với tiền buôn bán 'Thượng Đế' của Cong giáo!  Tài sản các giáo hội Cong giáo trên thế giới cộng lại là khoảng 90 tỉ USD, giàu nhất trong các tổ chức dân sự, tôn giáo:
https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_wealthiest_organizations

Dẫn lời Desmond Tutu: 'Khi các nhà truyền giáo đến châu Phi, họ có cuốn Kinh Thánh và chúng tôi có đất đai.  Họ nói 'Cầu nguyện đi và chúng tôi nhắm mắt lại. Khi mở mắt ra, chúng tôi có cuốn Kinh Thánh còn họ có tất cả đất đai'.
https://www.brainyquote.com/quotes/desmond_tutu_107531

Các con chien Việt Nam hiện giờ vẫn đang đòi đất cho Vatican!

3.  Nhiều bạn chưa tìm hiểu mà đã nhận định bằng cảm tính rằng mọi tôn giáo đều hướng thiện.  Điều này không đúng với Cong giáo.  'Kinh Thánh' Cựu ước dạy, cho phép, chấp nhận cướp hiếp giết.  Một số tội phải bị giết trong 'Kinh Thánh' là không nghe lời tu sĩ, làm phù thủy, thầy bói, đồng tính, đánh cha, chửi cha mẹ, ngoại tình, tình dục ngoài hôn nhân, theo đạo khác, vô thần, mạo danh 'Chúa',...:
http://www.evilbible.com/evil-bible-home-page/murder-in-the-bible/
Dạy, cho phép cướp của, hiếp dâm, bắt làm nô lệ:
http://www.evilbible.com/evil-bible-home-page/rape-in-the-bible/

Điều này dẫn đến nhiều cuộc thánh chiến cướp hiếp giết kéo dài nhiều thế kỷ trong lịch sử phương tây:
https://rekindlingthereformation.com/2017/08/01/the-bloody-history-of-papal-rome-a-timeline/

4.  Về mặt tổ chức, Phật giáo Việt Nam không lệ thuộc và chịu sự chỉ huy, tổ chức từ một giáo hội trung ương ngoại quốc.  Tu sĩ Phật giáo được tín đồ gọi là 'thầy' trong khi trong Chúa giào phải gọi là 'cha' tức quyền hạn, quan hệ gắn kết cao hơn 'thầy' nhiều.  Ai muốn theo Phật giáo là hoàn toàn, tuyệt đối tự nguyện ngược lại Cong giáo là bắt buộc.  Sau khi được đế quốc La-mã dùng làm quốc giáo vào thế kỷ thứ 4, nó đã bắt cả châu Âu theo bằng nhiều cách trong suốt 1000 năm.  Đến khi dân châu Âu chịu hết nổi vùng lên ở thế kỷ 16 thì mới có các giáo hội thờ 'Chúa' khác được thành lập nằm ngoài sự kiểm soát của Vatican.  Cong giáo Việt nam giờ này vẫn còn ngu chưa chịu tách ra khỏi Vatican.  Tại sao lại để Vatican chen vào giữa mình và 'Chúa'?!

Nếu bây giờ tôi đứng trước một đám chien bảo với họ rằng tôi là đại diện cho 'Chúa' trên trần yêu cầu họ đưa tiền cho tôi, chắc chắn họ chẳng những không tin, không đưa tiền mà tôi còn ăn gạch nữa nhưng họ lại tin Vatican có khả năng đó! Khác biệt nằm ở chỗ họ bị tẩy não điều kiện hóa từ nhỏ nên một chuyện cực ký xàm lông như thế đối với họ lại trở thành hiển nhiên! Thật ra con chien Việt Nam đang thờ Vatican chứ không phải 'Chúa'.

5.  Phật đắc đạo năm 35 tuổi và sau đó đi truyền đạo thuyết giảng trong hơn 40 năm thu thập rất nhiều đệ tử từ vua chúa, trí thức học giả, trung lưu cho đến giai cấp nô lệ và được người đương thời công nhận đẳng cấp trí tuệ.  Để lại một lượng kinh sách lớn chứa đựng lời dạy của mình về nhiều đề tài do các đệ tử chép lại.  Dê-xu bị đóng đinh lúc hơn 30 tuổi và chỉ có hơn chục đệ tử thuộc tầng lớp thấp kém trong xã hội hoặc không rõ nghề nghiệp.  Giai cấp tăng lữ quí tộc, thương gia và đại đa số dân Do thái đương thời xem Dê-xu là tên báng bổ thánh thần, làm chứng dối vì dám vỗ ngực nhận mình là con 'Thượng đế' cho nên mới mách người La-mã xử đóng đinh cùng với  hai tên trộm cắp.  Bạn có tin các hoàng đế Trung hoa ngày xưa là 'thiên tử' không? Cho nên tôi rất hiểu dân Do thái lúc đó khi họ không thể tin lời một người thợ mộc hoang tưởng! :v

Những lời dạy tốt lành của chính Dê-xu để lại do đó rất ít và toàn là những thứ chung chung ai cũng biết! Dùng đầu óc khách quan để xem thì rõ ràng Dê-xu chỉ là một người có trí tuệ tầm thường.
Phật giáo phát triển mạnh ngay sau khi Phật bắt đầu đi thuyết giảng vì trí tuệ của Phật.  Cong giáo chỉ phát triển mạnh vào 300 năm hơn sau khi Dê-xu chết, khi đế quốc La-mã chọn nó làm quốc giáo, dùng gươm giáo, quyền lực chính trị bắt tất cả dân trong lãnh thổ phải theo.

6.  Phật không phải là một 'đấng siêu nhiên' mà là một người có trí tuệ siêu việt đã hiểu ra cội nguồn của đau khổ và tìm ra cách giải quyết để người khác có thể làm theo mà tự giải thoát mình khỏi đau khổ phiền não.  Phật không có quyền năng siêu nhiên như ban phước, tha, giải tội,...'Thượng đế' hay 'Chúa' trong Cong giáo có những quyền năng bao trùm tất cả, 'tất cả mọi sự trên đời đều do Chúa an bài' nhưng con người  gây ra tội lỗi thì đó lại là lỗi của họ chứ không phải 'Chúa'! Vâng, nếu bạn biết dùng óc và logic thì sẽ thấy 'Chúa' này rất xàm lông.

Tóm lại việc làm của chùa Ba Vàng chẳng những không liên quan đến mà còn đi ngược lại giáo lý Phật giáo.  Những việc làm đó xuất phát từ tư tưởng mê tín dị đoan, phản khoa học của con người từ thuở sơ khai lạc hậu do đó thật ra chúng cũng giống với những việc làm của Cong giáo.  Phật giáo tương hợp với logic, khoa học, triết học những thứ con người có được sau khi đã phát triển về tri thức, trí tuệ.

Phóng sự của báo Lao động về những hoạt động mê tín của Chùa Ba Vàng là rất hay và là một dấu hiệu tích cực trong nhận thức.  Loại bỏ mê tín dị đoan sẽ làm xã hội phát triển về tri thức mà châu Âu là một ví dụ rất điển hình.  Đó là một việc làm rất đáng hoan nghênh khuyến khích.  Tôi hy vọng họ cũng làm phóng sự về hoạt động buôn thần bán thánh của Cong giáo vì họ cũng nhân danh một 'Thượng đế' siêu nhiên vô hình không ai thấy, biết đang ở đâu để thu tiền con chien làm giàu cho Vatican mỗi ngày Chủ Nhật trên toàn lãnh thổ Việt Nam.  Thương vụ này có qui mô hệ thống toàn quốc và xuyên quốc gia, thu rất nhiều tiền của người mê tín và nguy hại hơn rất nhiều so với việc làm của thầy trò Chùa Ba Vàng.

No comments:

Post a Comment